Polyp dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Admin | 20/08/2019 - 03:55

Polyp dạ dày là một trong những khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong của dạ dày. Thực chất đây là hiện tượng tế bào ở thành niêm mạc dạ dày, tá tràng phát triển hơn và nhô cao lên trên bề mặt. Chúng rất khó phát hiện bởi không hề gây đau, rát hay triệu chứng nào khác. Bệnh thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi thực hiện nội soi tổng quát đường tiêu hóa trên và chiếm tỷ lệ khá cao – đến 25%.

 

Khi polyp dạ dày phát triển lớn hơn sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu như đau, tức bụng, viêm nhiễm niêm mạc và xuất huyết dạ dày. Đồng thời khi khối polyp quá lớn sẽ làm đường tiêu hóa bị tắc khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Chưa kể, polyp dạ dày còn là tiền đề của chứng ung thư dạ dày nhưng nhiều bệnh nhân lại chủ quan khi mắc phải.

 

Nguyên nhân gây polyp dạ dày và tiên lượng của bệnh, đối tượng dễ mắc polyp dạ dày

Nguyên nhân của polyp dạ dày là do sự tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày kèm theo là phản ứng viêm mạn tính ở các tế bào lót ở bên trong dạ dày nhất là ở người bị viêm dạ dày mạn tính. Nguyên nhân của viêm loét dạ dày mạn tính rất đa dạng, trong đó phải kể đến do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày góp phần tăng sản và polyp u tuyến, tiếp theo có thể kể đến là do uống quá nhiều rượu bia hoặc do lạm dụng thuốc điều trị bệnh về khớp (corticoid hoặc không steroid), thuốc hạ sốt (aspirin).

 

polyp-da-day-dan-den-ung-thu-da-day

 

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ có thể làm xuất hiện polyp dạ dày, đó là tuổi tác, các trường hợp thường thấy người bị polyp dạ dày là người đã có tuổi (trên 50 tuổi). Một số trường hợp do sử dụng thuốc điều trị bệnh đau dạ dày bởi vì dùng quá lâu thuốc ức chế bơm proton (PPI). PPI gồm có 5 thế hệ (esomeprazol, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole và rabeprazole).

 

Nếu dùng bất kỳ thế hệ nào kéo dài mà không theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh thì đều có nguy cơ hình thành polyp dạ dày. Hoặc một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (các thuốc ức chế thụ thể H2 như: famotidine (pepsid), cimetidine (tagamet), ranitidine (zantac) và các thuốc tăng cường làm rỗng dạ dày như: metoclopramide (reglan), domperidone (motilium), mosapride (zurma)…), và nizatidine (axít) có thể có liên quan đến khối u tuyến phình vị.

 

Đối với loại polyp tăng sản, thường gặp ở những người bị viêm loét dạ dày và polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong dạ dày có thể xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết được gọi là bệnh polyp có tính chất di truyền (trong gia đình). Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị ung thư ruột kết di truyền.

 

Loại polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày do tế bào phát triển bị sai lạc bên trong ADN. Vì vậy, những thay đổi này làm cho các tế bào dễ bị tổn thương để trở thành ung thư. Đối với các loại polyp tăng sản có kích thước lớn hơn 2cm có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn các polyp có kích thước nhỏ hơn 2cm. Như vậy Polyp dạ dày có thể trở thành ung thư!

 

polyp-da-day-dan-den-ung-thu-da-day

 

Triệu chứng polyp dạ dày

Polyp dạ dày ít khi có triệu chứng điển hình nên khó phát hiện sớm, việc phát hiện polyp dạ dày là phần nhiều do …tình cờ. Nhưng khi phát triển kích thước, polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non. Theo nhận định, một số người bệnh polyp dạ dày có cảm giác đau thượng vị, thỉnh thoảng có buồn nôn, đặc biệt khi polyp bị viêm loét, chảy máu, người bệnh sẽ thấy chán ăn, người gầy sút cân, thiếu máu kèm theo có rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, phân lúc lỏng lúc rắn, tiêu chảy, bụng sôi…).

Biến chứng polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng mà nguy hiểm nhất là chảy máu là do polyp gây loét dạ dày. Nếu chảy quá nhiều máu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Nguy hiểm nhất là polyp dạ dày từ đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp và có thể gây ung thư.

Nếu như bạn là một người bận rộn với công việc cũng như muốn tiết kiệm thời gian để làm việc nhưng căn bệnh không may đến với bạn, bạn sợ rằng sẽ gây truyền nhiễm trẻ em. Tốt nhất điều đầu tiên bạn phải luôn để ý đến ăn uống cũng như kèm theo đó là sử dụng viên nang Agar - Hp chưa chiết suất tinh dầu trầm hương của công ty chúng tôi để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, giúp điều trị hết vi khuẩn HPkhiến dạ dày hoạt động bình thường và khỏe hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng giao tận nơi cho quý khách.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

thực phẩm bảo vệ sức khỏe agarhpthuc pham bao ve suc khoe agarhp

Hệ thống phân phối

Đặt hàng

Tổng giá: 270.000 đ

Tin khác

VTV2 - CHƯƠNG TRÌNH CƠ THỂ BẠN NÓI GÌ - CHUYÊN GIA TƯ VẤN BỆNH LÝ VÀ GIẢI PHÁP

Hãy cùng xem tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý và giải pháp về bệnh viêm loét dạ dày trong chương trình: “CƠ THỂ BẠN NÓI GÌ?”, phát sóng trên kênh VTV2 - 1184 lượt xem

Gỗ Trầm Hương Là Gì ?

Gỗ Trầm Hương Là Gì ?

Admin | 26/07/2019 - 10:07