NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU DẠ DÀY PHỔ BIẾN

Admin | 28/11/2018 - 09:12

 

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày... Tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao. Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ này có thể lên đến 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Người nhiễm vi khuẩn HP thường có triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, ợ hơi, hôi miệng,… làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày.

 

 

 

vi-khuan-hp

 

 

> Những hiểu lầm phổ biến về vi khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn HP khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà nhiều người gặp phải dẫn đến rào cản trong việc phòng và điều trị bệnh:

A. Sự vi có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại

Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có hại. Nếu không gây ra triệu chứng gì, sự có mặt của HP giống như một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, người nhiễm HP ít bị các nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn... cũng giảm.

 

 

vi-khuan-hp

 

 

B. Ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày

Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K trung ương, có 200 loại HP khác nhau, chỉ 1 số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng ung thư.

- Vi khuẩn HP không lây lan

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:

- Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chugn... vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

thực phẩm bảo vệ sức khỏe agarhp, thuc pham bao ve suc khoe agarhp

Hãy cùng xem tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý và giải pháp về vấn đề này trong chương trình:

Hãy cùng xem tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về bệnh lý và giải pháp về vấn đề này trong chương trình: “CƠ THỂ BẠN NÓI GÌ?”, phát sóng trên kênh VTV2 - 54 lượt xem

Gỗ Trầm Hương Là Gì ?

Gỗ Trầm Hương Là Gì ?

Admin | 26/07/2019 - 10:07