Điều trị vi khuẩn HP với thuốc như thế nào ?

Có thể nói, các phác đồ điều trị hiện nay nếu “ứng dụng” hợp lý thì vẫn rất hiệu quả để tiệt trừ vi khuẩn HP, nhưng không phải sử dụng nhiều là hiệu quả và hợp lý giúp chửa trị bệnh nhanh nhất. Vậy thế nào mới là ứng dụng hợp lý?

Lưu ý đầu tiên

– Do kháng sinh trong các phác đồ điều trị vi khuẩn HP sẽ không thể phát huy được tác dụng đáng kể nếu pH môi trường trong dạ dày thấp, nhưng các kháng sinh này sẽ tăng sức mạnh gấp nhiều lần nếu pH dạ dày nâng cao.

– Để nâng pH dạ dày lên thì vấn đề sử dụng thuốc ức chế tiết acid (bơm proton – PPI) như thế nào cho hợp lý nhất, thì không phải các thầy thuốc đều hiểu rõ và thực hiện đúng. Bởi các thuốc PPI phải uống trước khi ăn bữa ăn chính 60 phút.

– Và, tuy PPI có phát huy tác dụng làm dạ dày giảm tiết acid ngay sau liều dùng đầu tiên, nhưng hiệu quả nâng cao pH dạ dày chưa đáng kể, mà phải sau 3-4 ngày dùng thuốc mới đạt đỉnh hiệu quả tác dụng.

– Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP, cần phải tiến hành sử dụng PPI vài ngày trước để khi uống kháng sinh vào thì pH dạ dày đã sẵn sàng ở mức có lợi nhất cho kháng sinh phát huy tác dụng.

Lưu ý thứ hai

– Đó là cách dùng kháng sinh trong phác đồ. Đây thực sự là vấn đề cần nhấn mạnh. Nếu như vấn đề thứ nhất về cách dùng PPI ở trên khi đưa ra sẽ được hầu hết các bác sĩ đồng thuận và sẵn sàng tuân thủ thực hiện cách dùng đó thì ở vấn đề thứ 2 này lại khác, bởi ngay trong đội ngũ các bác sĩ và cả dược sĩ hiện nay vẫn chưa đồng thuận quan điểm về cách dùng và thời điểm dùng kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP.

– Có người cho rằng nên uống xa bữa ăn (lúc đói), có người lại cho rằng nên uống ngay sau bữa ăn chính (lúc no). Thậm chí có ý kiến lại cho rằng uống thế nào cũng được vì thức ăn không ảnh hưởng đến hấp thu các kháng sinh này… Chính vì vậy mà hiệu quả điều trị vi khuẩn HP trước đây không cao và lại tăng nhanh kháng thuốc.

– Tiêu chí về lựa chọn thuốc điều trị vi khuẩn HP đã chỉ rõ: “Các kháng sinh phải chịu được acid, phải có thời gian lưu ở dạ dày càng lâu càng tốt, có thể thấm tốt vào lớp dịch nhày và niêm mạc dạ dày, khả năng kháng thuốc với vi khuẩn ít nhất”.

– Với những tiêu chí đó, chọn được kháng sinh rồi nhưng cách dùng như thế nào để đưa kháng sinh vào nơi cần tới để kháng sinh điều trị vi khuẩn HP mới là quan trọng, bởi đó chính là “nghệ thuật đưa thuốc vào cơ thể”.

– Từ đặc điểm và vị trí nơi trú ẩn của Hp trong cơ thể, không cần kháng sinh phải được hấp thu vào máu, mà cần kháng sinh thấm vào trong lớp dịch nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

– Do vậy, khi dùng các kháng sinh trong phác đồ điều trị vi khuẩn HP, không nên quan tâm đến việc làm sao để tăng hấp thu, tăng sinh khả dụng của thuốc như trong các trường hợp điều trị vi khuẩn HP và các loại vi khuẩn khác (bởi thuốc vào máu theo tuần hoàn đi khắp các bộ phận của cơ thể, chỉ một phần nhỏ quay lại dạ dày, tiết vào niêm mạc và dịch nhầy, kém hiệu quả).

– Mà ngược lại, phải dùng thuốc làm sao để kháng sinh lưu lại thật lâu trong dạ dày, để kháng sinh có đủ thời gian hoà tan và ngấm ngay vào lớp dịch nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, tổng lực tấn công Hp trực tiếp tại đó.

– Chứ không cần phải cho kháng sinh đi vòng vèo qua hấp thu ở ruột non, theo tĩnh mạch cửa vào gan, bị chuyển hóa bước 1 tại gan rồi mới vào tuần hoàn chung, rồi một phần nhỏ kháng sinh mới đến nơi cần đến.

– Vì vậy, cần phải uống kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ngay sau bữa ăn chính để kháng sinh lưu giữ lâu trong dạ dày. Nếu ăn nhẹ hoặc ăn cháo loãng… thì dạ dày nhanh tháo rỗng và thuốc không lưu lâu trong dạ dày được.

Nếu uống thuốc lúc đói (trước bữa ăn 30 phút – 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ) thì dạ dày tháo rỗng rất nhanh, hầu như thuốc không kịp tan và không lưu lại ở dạ dày được. Như vậy, kết quả điều trị sẽ không có hoặc không cao.

Hãy luôn nhớ rằng phải luôn để ý đến ăn uống cũng như kèm theo đó là sử dụng viên nang Agar – Hp được chiết suất tinh dầu trầm hương của công ty chúng tôi để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, giúp điều trị hết vi khuẩn HP khiến dạ dày hoạt động bình thường và khỏe hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng giao tận nơi cho quý khách.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

 

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: www.agarhp.vn

Trả lời