Đối tượng nào có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ?

Theo thống kê, ở Việt Nam có đến 70% người có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Vậy viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày, những nhóm đối tượng nào dễ mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng thường xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, bao gồm các yếu tố về tâm lý, ăn uống, nhiễm khuẩn hay bệnh lý. Loại bệnh lý này thường xuất hiện ở các nước đang phát triển. Viêm loét dạ dày tá tràng đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam với tỉ lệ mắc bệnh là 7-10% dân số. Viêm loét dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, dễ tái phát. Dưới đây là 4 nhóm người điển hình có nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng cao nhất, bạn không nên bỏ qua.

Những người bị căng thẳng thần kinh (stress) tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh viêm loét dạ dày có liên quan mật thiết đến tâm lý của người bệnh. Khi bị stress kéo dài hay bất chợt, cơ thể sẽ tự động tiết ra Cortisol để điều chỉnh việc trao đổi chất. Cortisol làm tăng luongj axit HCl và men pepsine ăn mòn và ngăn cản cơ thể bài tiết ra chất bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bởi vậy mà nhóm người thường xuyên chịu stress từ công việc và cuộc sống có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cao hơn.

Nhóm người có thói quen sinh hoạt không khoa học dẫn đến viêm loét dạ dày

Sinh hoạt chưa khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng mà nhiều người mắc phải. Việc ăn uống vội vàng, ăn quá no hay để quá đói, vừa ăn vừa xem phim sẽ khiến cho dạ dày hoạt động quá mức.

Khi quá trình tiêu hóa bị đảo lộn, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp quá trình tiêu hóa không được lưu thông, thức ăn bị ứ trệ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit HCl. Axit được tiết quá nhiều sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dàygây loét dạ dày và các bệnh khác.

Bạn cần phải tìm hiểu được nguyên nhân gây loét dạ dày này để hạn chế tối đa tình trạng bệnh do sinh hoạt thiếu khoa học gây ra.

Nhóm người thường xuyên sử dụng chất kích thích

Nguyên nhân chính gây loét dạ dày thường xuất hiện ở nhóm người sử dụng rượu, bia, thuốc lá thường xuyên. Trong thuốc lá có chứa đến 200 hóa chất độc hại. Đặc biệt là nicotin trong thuốc lá là chất kích thích cơ thể tiết cortisol. Chất này làm tăng tiết axit HCl và pepsine ăn mòn niêm mạc, dẫn đến loét dạ dày tá tràng.

Nicotine còn ngăn cản sự tổng hợp Prostaglandin – Chất  bảo vệ, phục hồi và sửa chữa niêm mạc dạ dày.

Trên thực tế thì có đến 41% nam giới mắc bệnh loét dạ dày tá tràng bắt nguồn từ nguyên nhân hút thuốc lá thường xuyên.

Việc sử dụng các chất chứa cồn như rượu, bia cũng phá hủy lớp niêm mạc dạ dày. Mà rượu bia là là chất kích thích dạ dày tiết nhiều axit dịch vị làm tăng khả năng gây tổn thương vùng niêm mạc dạ dày. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh lý khác ở gan thận.

Nhóm người thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid

Nhóm người thường xuyên sử dụng các thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây viêm dạ dày cấp và mãn tính. Thuốc kháng viêm không chứa steroid làm ức chế tổng hợp prostaglandin, khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn. Bên cạnh đó thì những người thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố khác cũng làm cho niêm mạc dạ dày bị suy yếu và ăn mòn hơn.

Vi khuẩn Hp ảnh hưởng trực tiếp đến loét dạ dày, theo kết quả thống kê của Viện tiêu hóa Việt Nam thì có đến khoảng 70% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn Hp. Sau khi chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, chúng sẽ tiết ra các chất khiến cho dạ dày tiết ra axit nhiều hơn. Lượng axit dư thừa là nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện.

Trên đây là 4 nhóm người dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhất mà bạn không nên bỏ qua để biết cách phòng và điều trị bệnh nhanh khỏi, tránh gây biên chứng nguy hiểm.

Nếu như bạn là một người bận rộn với công việc cũng như muốn tiết kiệm thời gian để làm việc nhưng căn bệnh không may đến với bạn, bạn sợ rằng sẽ gây truyền nhiễm trẻ em. Tốt nhất điều đầu tiên bạn phải luôn để ý đến ăn uống cũng như kèm theo đó là sử dụng viên nang Agar – Hp chưa chiết suất tinh dầu trầm hương của công ty chúng tôi để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, giúp điều trị hết vi khuẩn HPkhiến dạ dày hoạt động bình thường và khỏe hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng giao tận nơi cho quý khách.

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

Trả lời