Loét dạ dày và loét tá tràng sự khác biệt

Căn bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng đã được ghi nhận từ thời cổ đại và ngày càng phổ biến. Trung bình cứ 10 người lại có 1 người mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, tùy vào vị trí ổ loét mà có thể chia thành loét dạ dày hay loét tá tràng, do có 1 số đặc điểm không giống nhau. Vậy sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng này là gì, có ảnh hưởng đến khả năng điều trị không? Cùng theo dõi qua phần chia sẻ dưới đây nha.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là một dạng viêm loét mãn tính ở trong thành đường tiêu hóa dưới. Cơ chế gây bệnh liên quan mật thiết tới sự mất cân bằng các yếu tố tấn công – bảo vệ.

Sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng sẽ rõ ràng hơn khi ở giai đoạn đầu. Nhưng nếu mắc bệnh đã lâu, khó chữa và mãn tính thì bạn hoàn toàn có thể bị bệnh ở cả dạ dày và tá tràng.

Độ tuổi, giới tính thường mắc bệnh

Tuy có khả năng xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhìn chung thì càng lớn tuổi càng dễ mắc viêm loét dạ dày. Ngược lại, các bệnh nhân bị viêm loét tá tràng thường chỉ dưới 60 tuổi.

Ngoài ra, tỉ lệ mắc loét tá tràng ở nam cao gấp đôi nữ và thường có yếu tố gia đình (cả vợ hoặc chồng đều bị).

Chu kì “ám ảnh” của cơn đau thượng vị

Biểu hiện thường thấy của viêm loét dạ dày – tá tràng là đau thành đợt, mỗi đợt kéo dài 2 – 8 tuần và cách nhau vài tháng đến vài năm. Đau gia tăng theo mùa nhất là vào mùa đông. Giữa các đợt đau thì gần như không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, loét tá tràng thường biểu hiện đau nặng và rõ rệt thành từng đợt hơn loét dạ dày.

Ngoài ra, sự khác biệt của biểu hiện đau thượng vị còn thể hiện ở thời điểm đau so với bữa ăn.

Loét dạ dày thường là đau khi no. Cơn đau diễn ra sau khi ăn chừng 30-60 phút, đau kéo dài từ 1-2 giờ đồng hồ, có thể kéo dài tới tận bữa ăn sau. Thường đau nhiều sau bữa ăn trưa và tối hơn là bữa ăn sáng. Đau được làm dịu bởi thuốc kháng toan, nhưng khi có viêm kèm theo thì không đỡ hoặc có thể làm đau thêm. Do đó bạn cần những giải pháp hỗ trợ toàn diện hơn như Viên Nang Agar – HP.

Với loét tá tràng thì thường xảy ra khi đói. Sau khi ăn xong, cơn đau lại giảm và thường đau khoảng 3-4 giờ sau khi ăn hoặc lúc nửa đêm về sáng, quy luật như sau: ăn – giảm đau – bụng đói – đau –ăn. Có thể làm giảm cơn đau bằng thuốc antacid, sữa hoặc Viên Nang Agar – HP.

Biểu hiện và vị trí nơi “ấm ức, tưng tức”

Sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng còn thể hiện ở mức độ đau thượng vị và nơi thấy khó chịu, bực bội. Cụ thể, người bị loét dạ dày thường bị đau âm ỉ hoặc nóng rát. Vị trí xuất hiện cơn đau là ở giữa vùng bụng hoặc hơi nghiêng về bên trái và lan ra sau lưng. Các biến chứng nguy hiểm có thể kể tới như thủng dạ dày, hẹp môn vị. Trường hợp này nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Còn ở bệnh nhân loét tá tràng thì thường lan ra sau lưng phía bên phải (1/3 trường hợp), hoặc lan sang vùng ngực xung quanh. Biến chứng nguy hiểm phổ biến của loét tá tràng là xuất huyết tiêu hóa, nhưng lại ít khi gây thủng dạ dày. Đặc biệt là nếu điều trị hợp lí, vết loét không lan rộng ra phần dạ dày thì không dẫn đến ung thư.

Nếu như bạn là một người bận rộn với công việc cũng như muốn tiết kiệm thời gian để làm việc nhưng căn bệnh không may đến với bạn, bạn sợ rằng sẽ gây truyền nhiễm trẻ em. Tốt nhất điều đầu tiên bạn phải luôn để ý đến ăn uống cũng như kèm theo đó là sử dụng viên nang Agar – Hp chưa chiết suất tinh dầu trầm hương của công ty chúng tôi để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, giúp điều trị hết vi khuẩn HPkhiến dạ dày hoạt động bình thường và khỏe hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng giao tận nơi cho quý khách.

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

Trả lời