Ngăn chặn vi khuẩn HP lây lan khi người trong gia đình bị nhiễm

Hp là tên gọi tắt của vi khuẩn Helicobacter pylori – tác nhân quan trọng nhất có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày…

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang người khác và thường rất nhanh chóng khiến không ít người lo lắng về vấn đề lây nhiễm này. Tình trạng nhiễm vi khuẩn HP và tái nhiễm HP sau khi điều trị ngày càng gia tăng nhanh ở Việt Nam đặc biệt là tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống và sinh hoạt cùng nhau như: ăn chung bát đũa, chung bát nước chấm, mớm thức ăn cho trẻ hay hôn trẻ…

Theo nhóm nghiên cứu về loại vi khuẩn này thì tình trạng nhiễm HP trong các gia đình đã công bố trong Hội nghị tiêu hóa Đông Nam Á lần thứ 24 tổ chức 22-24/11/ 2018 cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HP trong gia đình rất cao, cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ nhiễm HP chung trong quần thể là 88,9 %, tỷ lệ nhiễm HP ở bố 87.1%, mẹ 88,6%, con trai 90,1%, con gái 90,6 %
  • Tỷ lệ nhiễm HP theo nhóm tuổi: < 8 tuổi là 95,5 %, 8-10 tuổi: 94 %
  • Tình trạng lây nhiễm chéo trong gia đình gây ra những khó khăn trong điều trị cho người bệnh như điều trị thất bại, hoặc đã điều trị khỏi lại bị lây nhiễm lại từ người thân. Mặt khác, lây nhiễm vi khuẩn Hp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho các thành viên trong gia đình, nhất là đối tượng trẻ em.
  • Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm chéo trong gia đình khiến người bệnh dễ bị tái nhiễm

Cách xử trí khi trong nhà có người bị nhiễm khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn Hp có thể lây lan nhưng không phải ai nhiễm khuẩn Hp cũng mắc bệnh dạ dày, và bệnh dạ dày cũng không ngay lập tức ảnh hưởng tới tính mạng. Chình vì vậy không nên có tâm lý quá nặng nề khi trong gia đình có người nhiễm khuẩn Hp. Điều chúng ta cần làm là có những biện pháp để chữa trị tốt cho người bị nhiễm và ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn Hp sang các thành viên trong gia đình. Dưới đây là các biện pháp được khuyến cáo:

Đối với những gia đình có người bị bệnh lý dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP đang phải điều trị thì nên xét nghiệm kiểm tra cho tất cả các thành viên trong gia đình. Phương pháp xét nghiệm đó là nội soi dạ dày đối với những người có triệu chứng đau dạ dày hoặc test thở đối với những người chưa có biểu hiện bệnh.

Những người có chỉ định điều trị cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị để tiệt trừ triệt để điều trị vi khuẩn Hp, giúp khỏi bệnh và loại bỏ nguồn lây nhiễm trong gia đình.

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình nên sử dụng riêng dụng cụ ăn uống, bát canh, bát nước chấm và giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật tốt để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Nếu như bạn là một người bận rộn với công việc cũng như muốn tiết kiệm thời gian để làm việc nhưng căn bệnh không may đến với bạn, bạn sợ rằng sẽ gây truyền nhiễm trẻ em. Tốt nhất điều đầu tiên bạn phải luôn để ý đến ăn uống cũng như kèm theo đó là sử dụng viên nang Agar – Hp chưa chiết suất tinh dầu trầm hương của công ty chúng tôi để giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, giúp điều trị hết vi khuẩn HPkhiến dạ dày hoạt động bình thường và khỏe hơn. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng giao tận nơi cho quý khách.

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 16-18 Đường Số 1, Lương Định Của, KP3, Phường Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (028).3740.5122

Email: agarvina@gmail.com

Website: agarhp.vn

Trả lời